ระบบ ONGRID  เป็นระบบSOLAR CELL ที่เชื่อมต่อกับไฟฟ้าของระบบสายส่ง โดยมีแผงSolar ผลิตไฟฟ้า ไฟฟ้าที่ได้เป็นไฟฟ้ากระแสตรง(DC) จึงต้องผ่านตัวแปลงกระแสไฟฟ้าคือ INVERTER เพื่อแปลงไฟฟ้าให้เป็นกระแสสลับ(AC) จึงจะสามารถไปใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านซึ่งเป็น AC กระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้จาก SOLAR CELL  สามารถจ่ายคืนเข้าระบบไฟสายส่งได้ถ้าผลิตออกมามากเกินไป หรือไม่ได้ใช้ (กรณีที่มีการทำสัญญาซื้อขายไฟกับการไฟฟ้า) และกรณีSolar Cell ผลิตไฟฟ้าไม่พอใช้ในบางวันที่ไม่มีแดด ก็จะดึงไฟฟ้าจะสายส่งมาทดแทน  ระบบนี้เหมาะกับการติดตั้งเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการใช้ไฟฟ้าช่วงกลางวันเป็นหลัก 

 

 

  เนื่องจากระบบโซล่าเซลล์ที่ติดตั้งบนหลังคาแบบออนกริด (On Grid) เป็นระบบที่ต่อเชื่อมขนานไฟกับการไฟฟ้าฯ ด้วย โดยท่านสามารถขออนุญาตติดตั้งได้เองกับหน่วยงานภาครัฐหรือสามารถมอบอำนาจผู้ติดตั้งโซล่าเซลล์ยื่นขออนุญาตการติดตั้งให้ก็ได้  


หมายเหตุ
 1. พื้นที่ติดตั้งแผงไม่เกิน 160 ตารางเมตร นน. เฉลี่ยไม่เกิน 20 กก. ต่อ ตารางเมตร ให้ยื่นรายการคำนวณความแข็งแรงของโครงสร้างหลังคา ลงนามรับรองโดยวิศวกร โยธา และยื่นแจ้งเพื่อทราบที่ สนง. โยธา ท้องถิ่น (สำนักงานเขต,อบจ)
 2. ยื่นแบบแจ้งประกอบกิจการพลังงานที่ได้รับการยกเว้นไม่ต้องขอรับใบอนุญาต ที่ สกพ.

 3. ยื่นขอขนานไฟ กับระบบไฟฟ้าของ การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) หรือ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) พร้อมแบบ Single Line Diagram โดยมี ภาคีวิศวกรไฟฟ้า เซ็นต์แบบเป็นอย่างน้อย 

 บ้านพักอาศัย มิเตอร์ 1 เฟส สามารถติดแบบออนกริด ขนาดไม่เกิน 5 กิโลวัตต์(kW.)  และมิเตอร์ 3 เฟส สามารถติดได้ขนาดไม่เกิน 10 กิโลวัตต์ (kW.) โดยยึดถือกำลังไฟฟ้า DC หรือกำลังไฟฟ้ารวมของแผงโซล่าเซลล์ 


 สนใจติดตั้ง ติดต่อสอบถามเพื่อเข้าสำรวจพื้นที่ ฟรี ในเขต กรุงเทพ และปริมณฑล  Click

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้