เครื่องปรับอากาศพลังงานแสงอาทิตย์ระบบ SOLAR HYBRID Inverter Multi VRF

เป็นระบบเครื่องปรับอากาศ แบบรวมศูนย์ โดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์และไฟฟ้าจากการไฟฟ้า อัตโนมัติกรณีพลังงานแสงอาทิตย์ผลิตกระแสไม่พอเพียงในช่วงเวลานั้นๆ ระบบปรับอากาศแบบรวมศูนย์มีการทำงานโดยคอยล์ร้อน (outdoor unit) 1 ตัวสามารถติดตั้งคอยล์เย็น (indoor unit) ได้หลายตัวและหลายชั้นของอาคาร โดยคอยล์เย็นจะแยกการทำงานโดยอิสระ จึงสามารถควบคุมอุณหภูมิได้อย่างแม่นยำ ระบบนี้ที่สามารถเปลี่ยนแปลงปริมาณสารทำความเย็นตามภาระโหลดของการทำความเย็นและจำนวน ตัวเครื่องที่ทำการติดตั้งได้ ระบบนี้จึงเป็นระบบเครื่องปรับอากาศที่นิยมใช้ในอาคารขนาดใหญ่ เพราะประหยัดพื้นที่ติดตั้ง และความสวยงามของอาคาร สถานที่ และสามารถควบคุมระบบผ่านอุปกรณ์สือสารเพื่อบริหารจัดการจะช่วยเรื่องการประหยัดค่าไฟฟ้าลงได้


ระบบปรับอากาศแบบ VRF (Variable Refrigerant Flow) เป็นระบบเครื่องปรับอากาศ แบบรวมศูนย์ เพราะคอยล์ร้อน (outdoor unit) 1 ตัวสามารถติดตั้งคอยล์เย็น (indoor unit) ได้หลายตัวและหลายชั้นของอาคาร โดยคอยล์เย็นจะแยกการทำงานโดยอิสระ จึงสามารถควบคุมอุณหภูมิได้อย่างแม่นยำ ระบบนี้ที่สามารถเปลี่ยนแปลงปริมาณสารทำความเย็นตามภาระโหลดของการทำความเย็นและจำนวน ตัวเครื่องที่ทำการติดตั้งได้ ระบบนี้จึงเป็นระบบเครื่องปรับอากาศที่นิยมใช้ในอาคารขนาดใหญ่ เพราะประหยัดพื้นที่ติดตั้ง และความสวยงามของอาคาร สถานที่

 


ประโยชน์การติดตั้ง

 ระบบนี้เป็นเทคโนโลยีที่ควบคุมการจ่ายปริมาณสารทำความเย็นโดยตรงโดยติดตัวควบคุมการจ่ายสารทำความเย็นไว้ที่ตัวคอยล์เย็น (Indoor Unit) ทำให้ควบคุมอุณหภูมิได้แม่นยำ และประหยัดค่าไฟฟ้าได้ถึง 40% เมื่อเทียบกับระบบปรับอากาศอื่น ๆ นอกจากนั้นยังมีระบบปรับปรุงคุณภาพของอากาศให้ดีขึ้นได้ด้วยการระบายอากาศลดความชื้น และกระบวนการอื่นๆ ทำให้ผู้ใช้งานมีอยู่ในสภาวะสบายตลอดเวลา

ประหยัดพลังงานสูงสุด ในช่วงเวลาที่สามารถนำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ได้อย่างเต็มที
ใช้พลังงานไฟฟ้าแสงอาทิตย์ร่วมกับพลังงานไฟฟ้าปกติร่วมกันได้โดยอัตโนมัติ
พลังงานไฟฟ้าที่เหลือจากการผลิตด้วยแสงอาทิตย์ ยังสามารถนำไปจ่ายให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ในอาคารเดียวกันได้
บริหารจัดการข้อมูลการผลิต และการใช้พลังงานผ่านระบบควบคุมส่วนกลางระยะไกลได้
ระบบปรับอากาศที่ Condensing Unit (คอยล์ร้อน ตัวที่มีคอมเพรสเซอร์อยู่ข้างใน) 1 ชุด สามารถเชื่อมต่อกับ Indoor Unit (คอยล์เย็น หรือ แฟนคอยล์) ได้มากกว่า 60 ชุด โดยขึ้นอยู่กับ ขนาดบีทียู ของคอยล์ร้อน
Indoor Unit หรือ คอยล์เย็น 
 สามารถ แยกการควบคุมแอร์ Indoor Unit หรือ คอยล์เย็น ได้อย่างอิสระ
การเดินท่อน้ำยา สามารถทำได้ในระยะที่ไกล กว่าแอร์ระบบทั่วไปเป็นอย่างมาก จึงสามารถหาตำแหน่งวาง Condensing Unit หรือ คอยล์ร้อน ได้ง่าย และเข้ากับงานโครงสร้างของแต่ละอาคารได้เป็นอย่างดี
สามารถควบคุมเครื่องปรับอากาศจากส่วนกลาง  ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งเวลา เปิด-ปิด ล่วงหน้า, ตั้งอุณหภูมิแต่ละพื้นที่แตกต่างกัน, เลือกที่จะปิด หรือเปิดเครื่องปรับอากาศแต่ละโซน แต่ละห้อง, อนุญาต หรือ ไม่อนุญาตให้ทาง user หรือผู้ใช้งานปรับอุณหภูมิ เป็นต้น

การออกแบบ
สำรวจหรือออกแบบคำนวนขนาดคอยล์เย็นให้เหมาะสมกับการใช้งานแต่ละห้อง แล้วจึงทำการคำนวนขนาดคอยล์ร้อน โดยเลือกจากค่าการทำความเย็นทั้งหมดให้เพียงพอ หลังจากนั้นออกแบบการเดินท่อน้ำยา และขนาดท่อน้ำยา

วิธีการคำนวณหาค่า BTU

BTU=พื้นที่ห้อง (กว้างxยาว) x ค่าตัวแปร

ค่าตัวแปร

700-800 สำหรับห้องนอนหรือห้องที่มีความร้อนน้อย
800-900 สำหรับห้องรับแขก หรือห้องที่มีความร้อนปานกลาง-มาก
900-1000 สำหรับห้องทำงาน ห้องออกกำลังกาย หรือห้องที่มีความร้อนมาก หรือฝ้าสูง
1000-1200 สำหรับร้านค้า หรือสำนักงานที่มีคนอยู่มาก

หากฝ้าเพดานสูงกว่า 2.5 เมตร มีคนจำนวนมาก หรือมีคอมพิวเตอร์มาก ให้บวก BTU เพิ่มอีกประมาณ 5%SOLAR HYBRID VRF เหมาะกับการติดตั้งสำหรับอาคารที่ใช้เครื่องปรับอากาศในเวลากลางวัน เช่น

อาคารสำนักงาน
ร้านค้า คลังสินค้า
โรงแรม รีสอร์ท
โรงงานอุตสาหกรรม
บ้านพักอาศัย
โรงเรียน


Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้