SOLAR HYBRID AIRCONDITIONER

 

SOLAR HYBRID AIR  หรือ แอร์พลังงานแสงอาทิตย์ คือ ระบบเครื่องปรับอากาศที่ใช้พลังงานหลักจากแสงอาทิตย์ผ่านแผงโซล่าเซลล์ ไฟฟ้าที่ผลิตได้จากแผงโซล่าเซลล์ (ไฟ DC) ต่อเข้ากับเครื่องปรับอากาศได้โดยตรง โดยไม่ต้องผ่านอุปกรณ์แปลงไฟฟ้า ลดการสูญเสียพลังงาน และหากช่วงใดที่พลังงานแสงอาทิตย์ไม่เพียงพอระบบจะสลับมาใช้ไฟฟ้าปกติ (ไฟ AC) โดยอัตโนมัติ 

หลักการทำงานของ Solar Airเครื่องปรับอากาศทั่วไปจะถูกออกแบบให้ต่อกับไฟ AC เพียงอย่างเดียว แม้ว่าอปกรณ์ภายในจะเป็น DC ก็ตาม การที่จะเอาไฟฟ้าจาก Solar cell ไปใช้ ต้องผ่าน Inverter ให้เป็น AC แล้ว Synchronize ต่อเข้าใช้งาน ยุ่งยากและสูญเสียพลังงาน

ส่วน Solar Air จะออกแบบจุดต่อ DC ให้ต่อไฟ DC จาก Solar เข้ากับระบบไฟ DC ของอุปกรณ์ได้โดยตรง ติดตั้งง่ายลดการสูญเสียพลังงาน

การทำงานของ Solar Air จะใช้ AC เป็นหลัก ในช่วงกลางวัน Solar cell จะจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ และวงจรควบคุมจะปรับลด AC ลง ถ้าเลือกขนาดและจำนวนแผงได้เหมาะสม เมื่อ Solara cell ทำงานเต็มที่ AC จะถูกปรับลดเหลือพอสำหรับวงจรควบคุมเท่านั้น อุปกรณ์หลักต่างๆ จะใช้ไฟจาก Solar cell เกือบ 100% และเมื่อไม่มีแสงแดด วงจรควบคุมจะปรับเพิ่ม AC ขึ้น จนเป็น AC 100% ในเวลากลางคืน ดังนั้น Solar Air จึงเหมาะสำหรับการใช้งานในเวลากลางวันเป็นส่วนใหญ่

จุดคืนทุนในการใช้ Solar Air

ตัวอย่างในการคำนวณ  เครื่องปรับอากาศขนาด 12,000-13,000 BTU/hr.    เพราะเป็นขนาดที่ใช้ตามบ้านเรือนมากที่สุด

ส่วนต่างการลงทุนติดตั้งระหว่าง SOLAR HYBRID AIR รุ่น 12000 BTU  ที่ราคา 70,000 บ. กับ ติดตั้งแอร์ Inverter ทั่วไปรุ่น  12000 BTU ประมาณราคาที่ 25,000 บ.

ส่วนต่าง = 50,000 บ.

พลังงานโดยประมาณอยู่ที่ 1,200 W = 1.2 kW (ติดตั้งระบบ Solar cell 1.2 kW)
 

รายละเอียดเปรียบเทียบ

เครื่องปรับอากาศ SOLAR HYBRID-Full DC รุ่น 12000 BTU (Greee-12000BTU)
ราคาจำหน่ายรวมค่าติดตั้ง
 70,000 บาท
ระยะเวลาใช้ไฟช่วงกลางวัน5-6 ชม.
ผลิตไฟฟ้าได้ประมาณ ต่อปี1.2 Kw x 0.70 kW x 6 hr x 365 = 1533 kW-hr
ต่อเดือน130-150 kW-hr
ค่ากระแสไฟฟ้า4.5 บ./kW-hr600-800 บ.โดยประมาณ ขึ้นอยู่กับแสงแดด
โดยประมาณค่าไฟต่อปีที่ประหยัดได้7,000-9,000 บาท
ระยะเวลาคืนทุน(ต้องเปรียบเทียบ จากการติดตั้งแอร์Inverterปกติของส่วนต่างที่จ่ายครั้งแรก = 50,000 บ.)(50,000 บ)/ (8,000 ฿/ปี) ~ 6 ปี

 
หมายเหตุ ระบบ Solar  จ่ายกำลังไฟเฉลี่ย โดยประมาณ70% ของกำลังไฟสูงสุด = 0.70 kW

 
 เปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสีย ของระบบ Solar Hybrid Air Inverter กับ Solar Inverter

 1. รับพลังงานจากแผง Solar Cell โดยตรง ไม่ต้องใช้ Battery ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายและต้นทุนบำรุงรักษา และปลอดภัยในการใช้งาน

2. ราคาต้นทุน Solar Hybrid Air ถูกกว่าการติดตั้ง ระบบ Solar Inverter +  AIR Inverter

3. เหมาะกับการใช้แอร์ช่วงกลางวัน เช่น บ้านพัก สถานที่ราชการ โรงเรียน

4. ในตอนกลางคืนยังสามารถใช้ไฟฟ้าจากการไฟฟ้าได้ตามปกติ

5. ไม่มีพลังงานย้อนกลับสู่ระบบไฟฟ้าทำให้ไม่ต้องขออนุญาติติดตั้งเครื่อง

 

>  

 
บริษัท Innospire Co.,Ltd.  จำหน่ายและติดตั้ง แอร์โซลาร์เซลล์  อินเวอร์เตอร์ ด้วยแบรนด์คุณภาพและมาตรฐานระดับโลก   สำหรับติดตั้งใช้กับพลังงานแสงอาทิตย์โดยเฉพาะ    ยินดีให้คำปรึกษา สำรวจสถานที่ และรับติดตั้งทั่วประเทศ

ชนิดของเครื่องปรับอากาศที่ติดตั้งกับแอร์โซลาร์เซลล์   มีดังต่อไปนี้
 

รุ่นเครื่องปรับอากาศ ระบบ DC .ใช้กับระบบพลังงานแสงอาทิตย์โดยตรง

                            ชนิดติดผนัง                                          ชนิดตั้งพื้น/แขวนเพดาน                                           ชิดฝังฝ้า 4 ทิศทาง                                 ชนิดคอยล์เปลือยแขวนในฝ้า

 

 ขอทราบราคาและการให้บริการติดตั้ง

 

 

 
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้